Đơn âm và đa âm là gì trong âm nhạc

Đơn âm và đa âm là gì trong âm nhạc

Đơn âm và đa âm là gì trong âm nhạc? Đơn âm và đa âm được áp dụng như thế nào? Tất cả vấn đề này sẽ được website http://musiccenter.com.vn chia sẻ ngay sau đây để các bạn trao dồi thêm kiến thức âm nhạc.

Trong bài này, chúng tôi muốn góp phần vào việc tìm hiểu, phát hiện những quy luật trong quá trình kế thừa và phát triển nền âm nhạc Việt Nam hiện đại qua việc nghiên cứu về Tư duy đơn âm, đa âm và bản chất ngôn ngữ âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Tư duy đơn âm và đa âm. Đơn âm trong đặc thù dân ca người Việt. Đơn âm và đa âm là những phương thức biểu hiện của âm nhạc, sự khác nhau giữa chúng thường được phân biệt : Đơn âm chỉ có một bè và đa âm là nhiều bè, nhưng đấy mới chỉ là hiện tượng bên ngoài, nếu chỉ căn cứ vào đó thì rất dễ bị lầm lẫn.

Xem các loại nhạc cụ biểu diễn âm nhạc trong cuộc sống hiện đại ngày nay bao gồm: đàn piano cơ, đàn organ, đàn sáo, đàn tranh, dàn nhạc giao hưởng, đàn guitar, đàn vilon,…

Một khúc tự sự trong chèo với cách đệm lòng bản của cả dàn nhạc vẫn thuộc về hệ thống đơn âm, trong khi một nét giai điệu đơn độc thuộc một khúc aria nào đó trong ca kịch châu Âu vẫn đặt vào hệ thống đa âm. Vấn đề là phải nhìn tổng thể bao gồm toàn bộ các yếu tố với mối quan hệ hữu cơ của chúng. Một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất của âm nhạc là cao độ mà đường nét sống động của nó được bộc lộ trong giai điệu. Tuy nhiên, với phương thức đa âm, giai điệu chỉ là một trong những hợp phần làm nên tác phẩm, trong lúc ở phương thức đơn âm thì giai điệu lại là tất cả.

Bên cạnh những yếu tố, mà ta có thể cảm nhận dễ dàng khi nhìn vào bài bản, như cao độ, cường độ, tiết tấu, nhịp điệu…. còn một yếu tố ẩn dấu bên trong, phụ thuộc vào tâm lý con người, tạo nên lực đẩy ngầm phân chia câu đoạn các tác phẩm từ mở đầu tới kết thúc, yếu tố cực kỳ quan trọng đó chính là công năng.Công năng sinh ra từ hai trạng thái ở đỉnh điểm của hai cực : động và tĩnh, không ổn định và ổn định. ở hệ thống đa âm, công năng được biểu hiện qua những hợp âm với mối liên hệ chiều ngang và sắp xếp các cao độ theo chiều dọc trong nó. Còn ở hệ thống đơn âm, toàn bộ sự diễn biến công năng đều nằm trong một tiết diện mảnh mai duy nhất: giai điệu. Có thể nói đây là sự khác biệt căn bản của hai phương thức biểu hiện.

Cây đàn piano cơ Kawai ND-21 đa âm điệu được bán với giá chỉ 68 triệu tại Việt Nam. Một trong những cây đàn piano cơ giá tốt được bán chạy nhất năm 2016.

Để tìm hiểu về các phương thức âm nhạc, những nhạc cụ hiện đại, bạn có thể xem chi tiết tại Nhạc cụ Việt Thanh.

 

Share this post

Post Comment