Gỗ làm đàn guitar ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào

Gỗ làm đàn guitar ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào

Gỗ làm đàn guitar có những đóng góp rất quan trọng để tạo nên một bản nhạc hay. Loại gỗ tốt sẽ mang đến những âm thanh hay và gỗ tạp hoặc không có chất lượng thì kéo chất lượng âm thanh cũng giảm xuống. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được chi tiết vấn đề gỗ làm đàn guitar ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào.

Alder có hậu âm chắcchắn hơn Basswood với âm trầm sâu hơn một chút

Swamp Ash thì có hậu âm đủ cứng và đanh không một chút đục. Những lỗ vânmở giúp những âm trầm rất nhiều. Những âm bội cao hơn trở nên dễnghe hơn trong những quãng âm thấp, để có hòaâm tốt hơn và âm thanh sắc bén hơn.

Âm trầm của Mahogany có chất ấm và âm sắc tổngthể lại dày tạo nên những tần số cực trầm trở nên đầy hơn có thể phátra âm thanh đục trong tín hiệu. Những nốt trầm của Mahogany rất mạnh và đôikhi còn tạo âm thanh đè nặng nếu gắn Pickup. Một Pickup tốt, sáng rất phù hợp cho cho tình huống này.

Hậu âm của Walnut nghe chắc và nó có sóng âm tần trung trải rộng ra vì thế rất thích hợp cho các khoảng âm mở rộng. Nó sẽ không nghe đục trừ phi nó là một miếng Gỗ mẫu có những vùng mềm màu cam vàng nhạt.

Cũng giống như Walnut, Koa là một sự thaythế rất tốt cho Mahogany. Nó có hậu âm trầm chắc hơn nhưng lại ít đục. Những bội âm cao hơn bị nén lại một chút sẽ phát ra những âmthanh gốc mạnh hơn Gỗ Walnut.

Korina cũng đáp lại những âm trầm mở rộng giống như cách mà Mahogany làm. Những tầnâm thấp đục của Gỗ Maple Mềm lại khôngđục ở những tần âm mở rộng. Koria có thể thay thế tốt Gỗ Basswood nếunhư bạn muốn, và Pickup sẽ không cần phải bù lại những tần âm trung sáng nữa.

Hard Maple có những tần âm thấp chắcnhất cho khoảng âm mở rộng. Những nốt thấp sẽ có âmsắc rất rõ, khả năng hòa âm nhiều và độ vang tuyệtvời.

Spruce, trong khi có khả năng tái tạo lại những âm trầm mở rộng, thì lại quá mềm, xốp. Thông qua cần đàn, một mặtđàn gỗ ép, hoặc cả hai đều cho ra những âm sắc cứng trong khi vẫn nổi bật những điểm tốt của gỗ. Bất kỳ mặt đàn gỗ ép 1/8 inch hoặc dày hơn nào đều sẽ làmcho hậu âm tần thấp nghe chắc chắn hơn. Sự có mặt của mặt đàn gỗ ép sẽ “cột chặt” những âm thanh đục của thân đàn. Chất lượng của gỗ Spruce đều được giữlại trong mặt đàn gỗ ép.

Neck Through notes – Cần đàn xuyên suốt (Chủ yếu cho đàn Guitar điện):

Cách lắp ráp cần đàn sẽ sản xuất ra độ vang tuyệt vời. Gỗ làm cần đàn ảnh hưởng mạnh mẽ đến âm sắc của Guitar, vì nó giữ một vị trí có lẽ là quan trọng nhất của thân đàn: trung tâm của đàn. Một chất âm chấtlượng mỏng hơn, có âm mũi thường được thêm vào mặt gỗ đã xử lý. gỗ làm hông Guitar tô điểm âm sắc ít hơn là gỗ làm cần đàn.

Trước tiên, bạn phải ước tính xem âm sắc của gỗ cần đàn như thếnào khi nó làm thân đàn, rồi sau đó làm nổi bật điều đó với gỗ làm hông đàn. Vậy, gỗ Maple cứng làm cần đàn xuyên suốt thùng đàn sẽ rất sáng và bắt mắt.

Nếu bạn muốn âm thanh ấm hơn, bạn hãy sử dụng gỗ Basswood hoặc Rosewood cho hông đàn.

Nhưng nếu bạn thích chất lượng như thế, bạn có thể dùng gỗ Ash hoặc gỗ Maple Mềm làm hông đàn. Mặt đàn làm bằng gỗ Maple trên Basswood nó cũng giống như gỗ Maple làm cần đàn xuyên suốt bằng gỗ Basswood, và cho ra âm sắc giống với thùng đàn làm bằng gỗ Maple hơn.

>> Những loại gỗ mềm hơn thì dùng làm hôngđàn tốt hơn vì nó hỗtrợ thêm vào một chút cộng hưởng hậu âm ở tần trầm mà đã bị mất trong phương pháp ráp đàn, và nó hãm lại những tần cao. Tạo sự cân bằng cho âm sắc của đàn.

 

BẠN CÓ THỂ MUA NHẠC CỤ Ở ĐÂU

Nếu bạn còn đang phân vân về địa chỉ mua nhạc cụ uy tín thì mời bạn đến với cửa hàng nhạc cụ Việt Thanh – nơi chuyên cung cấp các loại nhạc cụ như: Đàn Guitar Acoustic, Đàn Guitar Classic, Đàn Guitar Điện, Đàn Guitar Fender, Đàn Guitar Taylor, Trống Điện Tử, Đàn Piano, Đàn Organ . Các sản phẩm này  được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, để cảm nhận sự khác biệt về chất lượng và dịch vụ của cửa hàng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc cụ chúng tôi luôn nhạc được sự yêu quý của khách hàng bởi thái độ phục vụ, chất lượng sản phẩm và uy tín của công ty.

VIỆT THANH luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì:

– Chúng tôi là đơn vị phân phối của nhiều thương hiệu đàn nổi tiếng trên thế giới.
– Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhạc cụ, chúng tôi sẽ giúp bạn có được cây đàn ưng ý.
– Uy tín và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu mà Việt Thanh hướng đến.
– Đội ngũ nhân viên giàu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn có được một cây đàn guitar phù hợp với mình.
– Cùng với đó là chế độ bảo hành lâu dài sẽ làm bạn thêm an tâm khi mua đàn tại cửa hàng của chúng tôi.

Bạn có thể ghé trực tiếp tại cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ sau:

Chi Nhánh 1: 613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM
Tel: 0909 808 613

Chi Nhánh 2: L3-12A.OT4 (Tầng 12), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: 0909 188 159

Chi Nhánh 3: 951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai
Tel: 0908 868 951

Share this post

Post Comment