Những điều cần biết khi thay dây đàn cho Guitar và Ukulele

Những điều cần biết khi thay dây đàn cho Guitar và Ukulele

Những điều cần biết khi thay dây đàn cho Guitar và Ukulele sau đây được Âm Nhạc Việt Thanh sẽ giúp cho những bạn nào mới học guitar hay đàn Ukulele rất nhiều.

Lên dây đàn, nghe có vẻ rất đơn giản nhưng với người mới tập đàn Guitar và Ukulele, đây là một thử thách lớn mà không phải ai cũng dễ dàng hoàn thành trong thời gian ngắn. Không chỉ với người mới học, vấn đề chỉnh âm cũng là khúc mắc khó giải thích thỏa đáng nhất khi Âm Nhạc Việt Thanh tư vấn cho các bạn qua tin nhắn Fanpage hoặc qua điện thoại.

Thậm chí, nhiều đơn vị kinh doanh Online còn không bán đàn cho bạn nào chưa biết chỉnh dây. Nếu chưa biết lên dây Guitar hay Ukulele thì những bạn mới tập chơi đừng vội mua đàn.

Bởi đa phần người mới tập chơi đều bỏ qua bước này nên cứ “đâm đầu” đi mua 🙂 Nhiều bạn mới tập đàn nghĩ mua đàn về là chơi thôi, không cần căn chỉnh gì cả. Đến khi dây lạc tone, chơi thấy âm lạc so với clip hướng dẫn thì “bay” như tên bắn vào mắng vốn shop bán đàn dỏm, dây đàn đểu…😥

Hoặc khi Âm Nhạc Việt Thanh tư vấn chỉnh âm thì một số bạn vặn lung tung trên khóa đàn, không dùng máy lên dây hay phần mềm chỉnh âm gì hết, khiến cản trở quá trình chơi và cho ra âm đàn không đúng như khi các bạn bấm hợp âm. Nói chung, nếu bạn không học cách chỉnh dây thì chưa nên xem vội cách học đàn Guitar/Ukulele nhanh nhất.

— Xem thêm: Bảng giá đàn guitarđàn guitar takamine tại tphcm

Ba lý do khiến dây đàn Ukulele và Guitar bị lạc tone:

Thứ nhất: Thông thường, với những nhạc cụ bộ dây như đàn Guitar, đàn Ukulele, đàn Piano… khả năng xuống dây dẫn đến lạc tone dây đàn do sự co giãn dây, tuột khoá trong quá trình sử dụng…vẫn có thể xảy ra là chuyện hết sức bình thường. Với dây đàn bằng chất liệu nilon như Ukulele hay Classic Guitar điều này càng dễ xảy ra.

Thứ hai: Với đàn mới hay dây đàn mới 100% thì khả năng co giãn của dây còn rất nhiều. Mặc dù khi mua đàn, các shop đều căn chỉnh dây đàn chuẩn cho các bạn, nhưng việc ứng lực trước cho dây để hạn chế khả năng co giãn dây do bản thân dây sinh ra này cũng chỉ là 1 phần. Với những bạn mua Online, trong thời gian vận chuyển từ 1 – 3 ngày không được chỉnh thì khi đến tay của các bạn, dây đàn có thể vẫn bị lạc tone nhưng chỉ chênh với âm chuẩn tí chút, mấy bạn chỉ cần chỉ sơ lại là chơi được rồi.

Thứ ba: Không phải chỉ cần chỉnh dây 1 lần là có thể chơi mãi mãi, không cần chỉnh tiếp. Thực tế, việc chỉnh dây này sẽ gắn liền với bạn từ lúc bắt đầu chơi đến lúc bạn không chơi đàn Ukulele hay đàn Guitar nữa mới thôi. Tùy từng loại đàn, tùy tình trạng đàn, tùy chất lượng dây, tùy mức độ chơi đàn của bạn có thường xuyên không… mà lịch căn chỉnh này sẽ thay đổi khác nhau. Đàn để lâu không đụng tới, dây đàn xuống hoặc người khác chơi tò mò vặn khoá đàn khiến dây căng giãn, không đúng âm chuẩn cũng cần bạn căn chỉnh lại.

Về dây đàn bị rè, trước khi xét lỗi kỹ thuật đàn bạn thử kiểm tra xem ngón tay bấm phím đã đúng kỹ thuật chưa? Có 2 trường hợp dây đàn bị cấn do ngón tay bấm không chắc với phím hoặc ngón tay bấm phím dây này, không thẳng và bị nằm đè lên dây khác.

Người ta nói căn bản là nguồn gốc của sự tinh tế! Một ngôi nhà đẹp trước tiên phải có nền móng vững vàng, nếu không thì có đẹp cỡ mấy cũng không thể trường tồn theo thời gian! Tìm đâu cho thấy một nền móng vững vàng khi bạn biết rất nhiều thứ, rất nhiều điệu, nhưng không có thứ nào bạn chơi ra hồn. Với đàn Guitar, đàn Ukulele hay nhạc cụ nào cũng vậy, bạn phải nắm thật vững cơ bản như cách chỉnh âm thì mới có thể tiếp tục chinh phục những thứ khó hơn.

— Có thể bạn cần quan tâm: Tư vấn mua đàn guitar

Share this post

Post Comment