Những điều nên tránh khi chọn mua đàn Guitar

Những điều nên tránh khi chọn mua đàn Guitar

Nhiều người quá quen thuộc với đàn guitar thì việc lựa chọn đàn guitar là chuyện rất dễ dàng. Còn với ai chưa biết hoặc biết sơ sơ về đàn guitar thì việc chọn đàn guitar khá khó. Để các bạn tiện hơn trong việc chọn được một cây đàn guitar tốt chúng tôi sẽ chỉ ra những điều nên tránh khi chọn mua đàn Guitar.

Đàn Guitar khó chơi

Nghe có vẻ vô lý vì tất cả những khách hàng khi đến mua đàn Guitar tại Âm Nhạc Việt Thanh đều thử đàn và kiểm tra đàn rất kỹ. Rất khó để có trường hợp chọn không đúng loại đàn phù hợp hay chọn phải hàng bị lỗi và hàng bị kém chất lượng.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đến với Âm Nhạc Việt Thanh để nâng cấp đàn mới vì mua phải đàn bị lỗi ở cửa hàng khác. Khó chơi, đau tay, không đúng kỹ thuật, nản chí không muốn tập tiếp là những gì mà khách hàng phản ánh với Âm Nhạc Việt Thanh khi phải dùng đàn lỗi. Vì vậy, dù bạn mua đàn ở đâu thì kiểm tra đàn là khâu quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nhé. Nếu cây đàn mà bạn xem bị lỗi, hãy thử và chọn cây đàn khác.

Hạn chế mua đàn Guitar giá rẻ và tuyệt đối không nên mua đàn Guitar giá quá rẻ

Bất kỳ nghệ nhân làm đàn guitar nào cũng sẽ cho bạn biết rằng: Chất liệu gỗ là yếu tố quan trọng duy nhất làm nên âm thanh đàn Guitar. Chất liệu gỗ tốt sẽ cho ra cây đàn có âm thanh hay và ngược lại. Đàn Guitar giá rẻ chỉ có chất lượng gỗ ở vào dạng trung bình, nếu không có điều kiện mua đàn đắt tiền hơn thì bạn chơi tạm cũng được. Tuy nhiên, với đàn Guitar giá quá rẻ thì nên cảnh giác với chất liệu gỗ trong đàn. Tất cả những cây đàn Guitar có chất liệu gỗ không tốt đều cho âm thanh không chuẩn và phải lên dây rất thường xuyên. “Tại sao cây đàn của mình vừa lên dây xong, để vài tiếng chưa chơi lại phải lên dây lại vì mình kiểm tra thấy cao độ không đúng?” ; ” Tại sao đàn Guitar của mình không thể chỉnh cho đúng cao độ được, chỉnh bằng cách truyền thống cũng không chuẩn mà chỉnh bằng máy lên dây hay phần mềm cũng không được?”…. Câu trả lời cho câu hỏi này là chất lượng Guitar. Nếu bạn mua đàn Guitar giá rẻ hoặc giá quá rẻ thì nên chấp nhận tình trạng này. Rất ít cây đàn Guitar rẻ tiền nào cho âm thanh chuẩn.
Đàn dưới 300k hoặc từ 300 – 500k là cây đàn như thế, bạn không nên mua đàn Guitar ở mức giá này. Một cây đàn tốt sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn, ổn định nhanh hơn các kĩ thuật. Nếu bạn có ý định nghiêm túc trong việc học guitar, hãy dành dụm và chuẩn bị trên 2.000.000 VND cho cây đàn đầu tiên của mình. Ở mức giá đó, bạn sẽ có một “con dao đủ sắc” để tập tành và thể hiện mình 🙂

Không chọn đàn Guitar có quá nhiều tạp âm khi chơi.

Ù, rè, không rõ rốt, âm không chuẩn dù đã chỉnh… là những tạp âm mà bạn cần lắng nghe khi thử đàn Guitar. Nếu bạn nghe thấy, hãy yêu cầu người bán điều chỉnh lại. Nếu sau khi điều chỉnh lại mà tình trạng này vẫn diễn ra thì bạn không nên mua mẫu đàn đó. Âm thanh bị ù rè hoặc tiếng khó chịu vì đây là kết quả của quá trình chế tạo đàn Guitar tùy tiện, chế tác và lắp ráp trên một dây chuyền làm đàn Guitar quá cũ hoặc bị lỗi. Đặc biệt hơn, nguyên nhân không thể không nhắc đến chính là tay nghề thợ làm đàn kém.

Hạn chế mua đàn Guitar qua mạng

Có thể sẽ có nhiều bạn cho rằng: Mua đàn qua mạng là chuyện nên làm vì trong thời đại công nghệ phát triển, mọi cửa hàng bán đàn Guitar đều kinh doanh qua mạng. Điều này hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ về thương hiệu và nhà phân phối đàn mà bạn định mua. Hiểu về kỹ thuật và trình độ thợ kiểm tra, thợ chỉnh đàn của cửa hàng sẽ là ưu thế lớn. Nhưng nó không hoàn toàn đúng và có lợi với tất cả mọi người.
Trên thực tế, Âm Nhạc Việt Thanh cũng là một trong những đại lý bán đàn Guitar lớn và rất chú trọng vào việc kinh doanh qua mạng. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến khích người mua lần đầu tiên đến cửa hàng để thử đàn. Nếu bạn đặt hàng qua mạng, chúng tôi sẽ có kỹ thuật viên kiểm tra đàn tỉ mỉ và căn chỉnh đàn trước khi giao nhưng “phù hợp” với bạn hay không thì chỉ bạn thử mới có thể biết được. Đàn không lỗi, chất lượng tốt nhưng với thói quen cầm đàn, chơi đàn và kỹ thuật đàn của bạn thì cây đàn 100% không lỗi đó rất có thể chưa phải là cây đàn “phù hợp nhất” với bạn.
Trừ khi bạn là một người chơi Guitar lâu năm và có kinh nghiệm, bạn nên tránh mua đàn Guitar qua mạng. Ngay cả những người có kinh nghiệm cũng thường đến tận nơi xem đàn, họ chỉ tìm thông tin về đàn và nhà cung cấp qua trang web hoặc các trang mạng xã hội. Rất ít người chọn cách đặt hàng trực tiếp trên Internet.

Đâu là cây đàn Guitar lý tưởng ?

Yếu tố chi phối giá thành đàn là chất liệu gỗ và tay nghề thợ. Đàn Guitar giá rẻ thường được làm bằng gỗ ván ép (các tấm gỗ mỏng ép vào với nhau) và đàn Guitar tốt hơn được làm từ gỗ nguyên tấm. Các loài gỗ ảnh hưởng đến giá cả.
Cây đàn Guitar được đánh giá cao thường được làm từ chất liệu gỗ của cây thường xanh như: tuyết tùng hoặc vân sam. Mặt sau và hai bên có thể được làm từ nhiều loại gỗ cứng khác nhau. Sự lựa chọn phổ biến là chất liệu gỗ Rosewood. Bạn có thể nhìn vào bên trong và bên ngoài của cây đàn Guitar để biết nhận biết gỗ ép hay gỗ nguyên tấm. Hãy yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ thông tin về chất liệu gỗ và kích thước đàn, nếu bạn có kiến thức về gỗ ép thì cũng có thể chọn đàn Guitar làm bằng gỗ dán vì hiện nay rất nhiều cây đàn Guitar chất lượng làm bằng chất liệu gỗ này.

 

— Xem thêm: Các cây đàn guitar taylor mới nhất

 

 

Share this post

Post Comment