Pedal Piano là gì? Pedal có công dụng gì khi chơi đàn piano

Pedal Piano là gì? Pedal có công dụng gì khi chơi đàn piano

Pedal piano là một dụng cụ được gắn dưới chân đàn piano và pedal giúp điều chỉnh âm thanh khi bạn chơi đàn. Ngoài công dụng trên thì bạn có biết được công dụng khác của pedal piano hay không, bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ thêm điều này.

Nếu những cây đàn piano thế thệ trước chỉ có 2 Pedal thì những mẫu đàn hiện nay thường có 3 Pedal. Theo thiết kế thông thường, công dụng của 3 chiếc Pedal àn piano Yamaha tính từ trái sang phải là: bàn dùng nhả bàn phím, Pedal dùng giảm tiếng và cuối cùng Pedal vang – chính là Pedal được sử dụng thường xuyên nhất.

Trong đó, Pedal âm vang sẽ giúp tiếng đàn piano cơ và cả đàn piano điện có gắn ngân dài hơn cho dù bạn đã rời tay khỏi phím đàn. Pedal giảm âm làm giảm một nởa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn. Cuối cùng, bàn đẹp tạo ra âm thanh nhỏ được sử dụng thường xuyên nếu bạn chơi đàn ban đêm hay chơi ở những nơi cần hạn chế âm thanh. Với những tác dụng trên, bàn đẹp của đàn piano điện Yamaha chính là bộ phận quan trọng không thể thiếu và bạn cần lưu ý khi chọn mua piano.

Lưu ý khi sử dụng Pedal piano

Không quá ngạc nhiên khi nhiều người cho rằng Pedal chính là linh hồn của câyđàn pianobởi nó giúp những âm thanh đàn có được sự hòa quyệt tuyệt vời nhất. Những nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ sử dụng Pedal để tạo ra các âm thanh mượt mà vô cùng quyến rũ. Tuy nhiên, mỗi người có cách sử dụng khác nhau sẽ tạo nên bản nhạc khác nhau. Với những người mới chơi, luyện tập để có được kỹ năng cần thiết đòi hỏi bạn cần thực hiện theo những bức cơ bản. Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu bạn cần nhấc Pedalđàn piano thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, câu mới. Đặc biệt , khi kết cuối tác phẩm vớiđàn pianobằng một appe, việc dẫm Pedal chính xác sẽ giúp cho tiếng đàn mềm mại, rất hay.

Nhưng đối với những người chơi piano lâu năm và có kinh nghiệm mua đàn piano thì lại có một kinh nghiệm sử dụng Pedal khác hẳn. Đó là việc Pedal sẽ được dẫm ngay sau khi hợp âm được đánh. Tập theo cách này dần dần tạo cho bạn thói quen nhấn Pedal ngày sau động tác của tay. Sau rất nhiều năm luyện tập bạn sẽ có được sự phối hợp nhịp nhàng và có được tiếng đàn mềm mại và tinh tế. Việc sử dụng Pedal như thế nào sẽ là bí quyết giúp tiếngđàn pianocủa bạn có thực sự quyến rũ hay không. Chính vì vậy, đừng quên tìm hiểu những thông tin về bộ phận này củađàn piano.

 

Share this post

Post Comment