Sự khác biệt giữa tube và solid state là gì?

Sự khác biệt giữa tube và solid state là gì?

Tube và solid state là gì? Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bài viết sau đây của website http://musiccenter.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

Tube amp có tốt hơn không?

Tube overdrive mượt mà hơn nhiều, và nhiều hơn nữa là nó đáp ứng hơn solid state. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi việc thêm pedal tăng cao với chuỗi tín hiệu giữa guitar và bộ khuếch đại, và điều này cho phép người chơi kiểm soát nhiều hơn so với âm thanh.

Với một amp tube, khi người chơi gảy đàn có thể ảnh hưởng đến giai điệu. Amp tube tinh tế hơn, và sự chênh lệch trong các tín hiệu đến từ guitar của bạn được thể hiện chính xác hơn.

Amp tube có tiếng lớn, và chúng có xu hướng cho âm to hơn với công suất niêm yết so với amp solid state với các thông số kỹ thuật tương tự. Nói cách khác, tiếng một amp tube 50-watt thường sẽ to hơn nhiều so với một amp solid state 50-watt amp.

Max của một amp 50-watt xảy ra tại một volume thấp hơn so với một amp 100-watt, vì vậy chúng ta có thể nhận được giai điệu tuyệt vời từ một amp công suất thấp hơn.

Thực tế, amp công suất 100-watt được sử dụng rất hạn chế. Amp tube trong khoảng 40-50 watt là quá đủ cho công việc của bạn.

Amp tube có một âm thanh ấm áp hơn. Ngay cả trong trường hợp người chơi không quan tâm về méo tiếng (distortion), họ thường cảm thấy rằng những âm thanh ống là tự nhiên hơn, và ấm áp hơn. Tuy vậy, như trình bày bên dưới, đây là một trong những khía cạnh mà một số amp solid có lợi thế hơn amp tube.

Thuận lợi của Solid-State Amplifier:

Nếu amp tube tuyệt vời như vậy tại sao có người vẫn muốn có một amp Solid state?

Trong lịch sử, để đạt được tất cả những điều tuyệt vời liệt kê ở trên người chơi guitar có rất ít lựa chọn ngoại trừ đi với một amp tube. Trong thập kỷ qua điều này đã thay đổi rất nhiều. Có rất nhiều solid state và amp kỹ thuật số đã bắt chước được hầu hết những thứ tốt đẹp về một amp tube.

Khi nghe hai loại ampli này, bạn có thể chỉ cho chúng tôi điểm khác biệt? Có thể có hoặc có thể không. Vâng, nó phụ thuộc vào tai của mỗi người, và các loại âm thanh bạn đang tìm kiếm. Vấn đề là, không nên tránh amp solid state chỉ vì bạn nghĩ rằng tube là cách duy nhất có thể để có được chất tiếng tốt.

Nhiều lý do nữa cho bạn chọn một amp solid state thay vì amp tube. Amp solid state nói chung là bền bỉ hơn amp tube. Ống chân không của tube là một công nghệ khá cổ xưa, và dễ bị nhiều vấn đề. Như một bóng đèn, tube chỉ xài được ít lâu trước khi phải thay thế.

Tube mong manh hơn. Nếu bạn có một nhóm người biểu diễn và công nghệ amp để quản lý thiết bị của bạn, bạn có thể không quan tâm, nhưng như hầu hết các nhạc công đám cưới, bạn quăng amp ở phía sau của chiếc xe với tất cả những thứ khác trong khi đợi hợp đồng biểu diễn thì bạn không cần phải lo tại sao amp tube của bạn đột nhiên không hoạt động.

Amp solid state nói chung là ít tốn kém về ngân sách ban đầu cũng như việc bảo dưỡng. Một amp tube sẽ đòi hỏi thời gian và tiền bạc để giữ nó trong trình tự làm việc thích hợp. Một amp solid state có thể sử dụng trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ mà không bao giờ phải lo lắng ngay cả khi bạn bỏ phía sau xe.

Chọn amp nào thích hợp?

Bạn có thể thấy lý do tại sao bộ ampli solid-state có thể là một lựa chọn tốt cho nhiều người chơi guitar. Âm thanh của chúng đã tốt hơn trong vài thập kỷ qua, và độ tin cậy, chi phí và dễ sử dụng làm cho amp là một lựa chọn rất hấp dẫn. Nhiều người chơi theo sở thích, nhạc công ban nhạc và người mới chơi thích amp solid state cho những lý do này.

Nghệ sĩ guitar jazz thường thích những âm thanh của một transitor amp vì tiếng siêu sạch. Roland JC-120 là huyền thoại của các nhạc sĩ nhạc jazz, và thậm chí các tay rock cũng tìm kiếm một âm thanh tốt đẹp.

Vậy, ai hợp với chơi tube amp? Tiếng tube amp chắc chắn là tiêu chuẩn vàng trong những âm thanh guitar, và hầu hết các nghệ sĩ guitar rock từ Hendrix đã sử dụng amp tube để có được âm thanh của họ.

Làm thế nào bạn quyết định? Khi bạn đang cố gắng chọn lựa, hãy xem xét nhu cầu của bạn một cách thực tế. Thật dễ dàng để bị cuốn vào những gì bạn nghĩ rằng bạn nên chơi đàn dựa trên gợi ý từ các nghệ sĩ guitar yêu thích của bạn, hoặc những gì mọi người đang nói trong diễn đàn guitar.

Đi với amp tube nếu: Bạn có thể đủ khả năng đó. Bạn thực tế nghĩ rằng bạn cần nó cho tình hình của bạn chơi. Bạn có thời gian và kiên nhẫn để đối phó với việc bảo trì. Giai điệu tube tuyệt vời!

Hãy chọn amp solid-state nếu: Bạn không muốn sở hữu một amp đáng giá hơn chiếc xe của mình. Bạn có thể tìm thấy một solid state amp thích hợp với bạn hơn so với bất kỳ amp tube nào bạn đã thử. Chúc may mắn!

Chú ý:

Những lưu ý chúng tôi nêu trên đây chỉ giúp bạn tham khảo trong việc lựa chọn amp nào cho guitar của mình. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn amp theo sở thích của mình nếu bạn có đầy đủ Marshall hay thích làm việc trên thiết bị của mình không phải lo nghĩ về việc bảo trì amp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại amp khác nhau mà bạn có thể lựa chọn sao cho hợp với túi tiền của mình. Không phải chỉ những amp đắt tiền mới mang lại hiệu quả bạn cần mà có thể ngay cả những amp có giá cả phải chăng cũng đã có được kết quả đó. Vì vậy, đừng quá phung phí tiền của mình vào những amp quá đắt để rồi lãng phí.Mong rằng những kinh nghiêm, trải lòng của chúng tôi trên đây sẽ có thể giúp được bạn phần nào đó. Và bạn sẽ tìm được amp tốt nhất cho guitar của mình.

 

Share this post

Post Comment